Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

 Đối với thịt cá

- Thịt cá rửa thật sạch, để ráo trước khi bảo quản.
- Dùng những loại túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng cho thực phẩm, có thể chịu được nhiệt độ thấp và không bị phôi ra các chất độc hại trong nhựa ra ngấm vào thịt.
- Đối với thịt cá dùng từ 1- 2 ngày bạn gói kín rồi cho vào ngăn mát nơi lạnh nhất - Khi bạn mua thịt về để dùng cả tuần bạn chia thành các phần nhỏ cho vào ngăn đông. Làm như thế sẽ hạn chế được việc rã đông toàn bộ thực phẩm mỗi lần chế biến, đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của thực phẩm cực kỳ hiệu quả.
- Với thịt đã được sơ chế và nấu chín sẽ có thời gian bảo quản thấp hơn so với thịt tươi sống. Dụng cụ chứa thịt chín phải hoàn toàn sạch sẽ, vô trùng và kín đáo để không khí không lọt được vào bên trong.
- Cách ra đông cũng ảnh hưởng đến mùi độ ngon của miếng thịt. Hãy thực hiện rã đông đúng cách bằng lo vi sóng hoặc chuyển xuống ngăn mát cho thịt tan ra từ từ sẽ giúp miếng thịt có độ dai ngon và mùi vị tự nhiên.
Lưu ý là thực phẩm đã rã đông thì không nên cấp đông trở lại.

Đối với rau củ quả:

- Rau quả sau khi mua về, nhặt sạch, loại bỏ những phần hỏng, rửa sạch, để ráo và tiến hành phân thành từng loại riêng cho vào từng túi nilon.
- Rau và hoa quả cũng không nên xếp cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng, hoặc ngăn dưới cùng đối với loại tủ thông thường), vì nhiệt độ tối ưu để bảo quản rau là 10 độ C.
- Cà chua, chuối hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản nó ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.
- Không xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.
- Không để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn trên, thực phẩm sống ở ngăn dưới.
- Ngay khi mua về bạn nên cho thực phẩm vào tủ lạnh càng sớm cành tốt. - Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.